Nữ sinh ĐH Thủ Dầu Một ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2

0
992
Nữ sinh ĐH Thủ Dầu Một ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2

Người này là con gái của bệnh nhân 1801 ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhận được thông báo từ Viện Pasteur TP.HCM về một trường hợp dương tính với SAR-CoV-2. Đó là N.T.M.A. (nữ, 19 tuổi) sinh viên lớp Sư phạm tiểu học D20 GDTH01, Đại học Thủ Dầu Một.​

Nữ sinh này là con gái của bệnh nhân 1801, ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Bệnh nhân được Bộ Y tế công bố ngày 31/1.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã thực hiện phong tỏa, khử khuẩn khu nhà trọ số 571, Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Đại học Thủ Dầu Một và tất cả địa điểm sinh viên N.T.M.A. có mặt.

Hiện ngành y tế tập trung truy vết, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 tiếp xúc với trường hợp này. Cơ quan chức năng đề nghị TP Thủ Dầu Một thực hiện giãn cách xã hội ở phường Phú Hòa và các địa phương khác, đáp ứng đầy đủ, kịp thời về cơ sở vật chất, công tác hậu cần và cách ly.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng đề nghị những người đã đến các địa điểm liên quan ca dương tính cần liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Nữ sinh ĐH Thủ Dầu Một ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2

Phong tỏa tạm thời khu vực trường Đại học Thủ Dầu Một.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân từ 19/1 đến 28/1:

– Ngày 19/1:

+ Đến nhà trọ Nguyễn Ngọc Nga, số 571, Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

+ Đi học tại phòng Y4311 và phòng máy số 7, Đại học Thủ Dầu Một.

+ Ăn trưa tại quán cơm Thanh Bình – đối diện cổng số 2, Đại học Thủ Dầu Một.

+ Ăn tối tại quán lẩu băng chuyền ICHI, khu 2, phường Phú Thọ.

– Ngày 20/1:

+ Ở tại nhà trọ.

+ Đi học tại Hội trường 2, Đại học Thủ Dầu Một.

+ Mua cơm gần ngã tư địa chất.

– Ngày 21/1:

+ Ở tại nhà trọ.

+ Đi học tại phòng Y3110, Đại học Thủ Dầu Một.

+ Mua cơm trưa tại quán Thanh Bình – đối diện cổng số 2, Đại học Thủ Dầu Một.

– Ngày 22/1:

+ Ở tại nhà trọ.

+ Đi chợ Thủ Dầu Một.

+ Đi học tại phòng E3102, Đại học Thủ Dầu Một.

– Ngày 23/1:

+ Ở tại nhà trọ.

+ Đi học tại phòng Y4307, Đại học Thủ Dầu Một.

+ Về nhà chị gái ở ấp 1, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo, Bình Dương.

+ Về nhà ba mẹ tại ấp Cà Na, xã An Bình, Phú Giáo.

– Ngày 24/1:

+ Ở nhà tại ấp Cà Na, xã An Bình, Phú Giáo.

+ Chở mẹ đi truyền dịch tại một hiệu thuốc trong ấp Cà Na.

– Ngày 25/1:

+ Ở nhà tại ấp Cà Na, xã An Bình, Phú Giáo.

+ Chở mẹ đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo.

– Ngày 26/1:

+ Đến nhà trọ ở TP. Thủ Dầu Một, sau đó đi học.

+ Ăn trưa tại quán cơm Thanh Bình, đối diện cổng số 2, Đại học Thủ Dầu Một.

– Ngày 27/1:

+ Ở tại nhà trọ.

+ Đi tiệm tóc HÙNG TOKYO (gần trường Cao đẳng Y tế).

+ Ăn tối tại quán cơm đối diện tiệm tóc HÙNG TOKYO.

+ Đi mua giày ở chợ đêm Thủ Dầu Một.

– Ngày 28/1:

+ Ở tại nhà trọ.

+ Đi học tại phòng Y3110, Đại học Thủ Dầu Một.

+ Mua cơm tại quán Thanh Bình, đối diện cổng số 2, Đại học Thủ Dầu Một.\

Nguồn: http://chaotrang.tv/lich-trinh-day-dac-cua-nu-sinh-truong-dh-thu-dau-mot-binh-duong-xet-nghiem-duong-tinh-lan-1-voi-covid-19/?fbclid=IwAR2aGyVQmO-zVUMwu9XAfuhW6iaAiJe71ZKC-SVaMFvc03aKyo-0c-pXdEk

F0 Covid-19 đợt mới tại Việt Nam chặn số Bộ Y tế, ᴛừ ᴄʜốɪ cung cấp thông tin

Theo chia sẻ từ Phó tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ Covid-19, đợt ᴅɪ̣ᴄʜ lần này có tỉ lệ người ʙấᴛ ʜợᴘ ᴛáᴄ, không chịu cung cấp thông tin lớn.

Sau thông tin về các ca ɴʜɪễᴍ tại Quảng Ninh, Hải Dương, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ Covid-19 là lực lượng chịu trách nhiệm ᴛʀuʏ ᴠếᴛ quyết liệt những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1, F2. Trong đợt ᴅɪ̣ᴄʜ lần này, quá trình ᴛʀuʏ ᴠếᴛ gặp không ít khó khăn.

F0 Covid-19 đợt mới tại Việt Nam chặn số Bộ Y tế, ᴛừ ᴄʜốɪ cung cấp thông tin

Thành viên tổ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ làm việc liên tục

ʙệɴʜ ɴʜâɴ ʙấᴛ ʜợᴘ ᴛáᴄ, tắt điện thoại, chặn số Bộ Y tế

Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động cho hay, sau những ngày ɴỗ ʟựᴄ trong công tác phòng chống ᴅɪ̣ᴄʜ , hiện vùng lõi ᴅɪ̣ᴄʜ Hải Dương cơ bản có thể ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ. Tuy nhiên, vì số người từ vùng ᴅɪ̣ᴄʜ lan ra nhiều tỉnh, thành phố nên để ᴛʀáɴʜ ɴɢuʏ ᴄơ ʟâʏ ʟᴀɴ diện rộng, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ Covid-19 phải làm việc liên tục, sớm phát hiện và ngăn chặn nguồn lây.

Theo ông Nguyễn Thế Trung, Phó tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ Covid-19, dù có thể sử dụng nhiều nguồn thông tin để ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, tuy nhiên sự giúp đỡ, khai báo của người dân vẫn là chủ yếu, quan trọng nhất. So với đợt ᴅɪ̣ᴄʜ trước, ông nhận định lần này tỷ lệ người dân ʙấᴛ ʜợᴘ ᴛáᴄ, ᴛừ ᴄʜốɪ cung cấp thông tin cao hơn.

F0 Covid-19 đợt mới tại Việt Nam chặn số Bộ Y tế, ᴛừ ᴄʜốɪ cung cấp thông tin

Nhiều tình nguyện viên là sinh viên năm cuối các chuyên ngành y tế công cộng tham gia hỗ trợ quá trình ᴛʀuʏ ᴠếᴛ

Ông Trung chia sẻ: “Có đến 20% các F0 (ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19) không hợp tác với chúng tôi trong quá trình phỏng vấn, chưa kể các F1, F2. Con số này cao hơn nhiều các đợt ʙùɴɢ ᴅịᴄʜ trước đây. Thậm chí có người còn chủ động tắt điện thoại, ᴛừ ᴄʜốɪ nhận cuộc gọi, chặn số từ Bộ Y tế hoặc những thành viên tổ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ. Khiến cho công tác ᴛʀuʏ ᴠếᴛ gặp rất nhiều khó khăn”.

Cụ thể hơn, việc người dân có ʜàɴʜ độɴɢ kể trên sẽ gây khó dễ đối với quá trình ᴛʀuʏ ᴠếᴛ. Trong ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ đó, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ Covid-19 buộc phải cử người đến để trao đổi trực tiếp dẫn đến phí thời gian, nguồn ɴʜâɴ ʟựᴄ.

Phải làm việc hết công suất suốt thời gian qua

Chia sẻ về những ngày vừa qua, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ Covid-19 cho biết: “Chúng tôi đã làm việc hết công suất, để ᴛʀuʏ ᴠếᴛ thành công hơn 100 ca ʙệɴʜ ᴅươɴɢ ᴛɪ́ɴʜ trong suốt 3 ngày qua”. Đây cũng là lần bùng phát có số người ᴅươɴɢ ᴛɪ́ɴʜ cao kỷ lục.

Trong đó, nơi được xác nhận là tâm ᴅɪ̣ᴄʜ có các sự kiện tập thể nhiều nhưng đa phần công nhân không mang khẩu trang. Chưa kể, tháng 1 là thời gian cao điểm tổ chức các tiệc tùng nên nguy cơ cao hơn. Để có thể ᴛʀuʏ ᴠếᴛ, tổ đã sử dụng hệ thống máy tính, điện thoại, công nghệ cao tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bắt đầu xử lý.

F0 Covid-19 đợt mới tại Việt Nam chặn số Bộ Y tế, ᴛừ ᴄʜốɪ cung cấp thông tin

Ông Bùi Thế Duy nói về công tác ᴛʀuʏ ᴠếᴛ

Cũng theo ông Duy, số lượng người F1 chủ động ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ là dưới 1%. Những người còn lại đều do tổ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ tìm kiếm được. Do đó, ông cũng mong muốn tất cả người dân chung tay trong tình hình hiện nay.

Để nước ta có thể nhanh chóng ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴅɪ̣ᴄʜ, ý thức của mỗi người dân vô cùng quan trọng. ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có tiếp xúc, ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ, việc người dân hợp tác ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ rõ với cơ quan có thẩm quyền là điều nên làm.

Nguồn: https://www.yan.vn/f0-covid19-chan-so-bo-y-te-tu-choi-cung-cap-thong-tin-256639.html

ᴋʜẨɴ: Đại học FPT ra thông báo phát hiện 1 sinh viên ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với Covid-19

Chiều tối ngày 31/1, trường Đại học FPT đã đưa ra thông báo khẩn về việc phát hiện một ca dương tính là sinh viên thuộc cơ sở Hòa Lạc (Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) ở trường. Hiện sinh viên này đã được đưa đi cách ly và thực hiện các biện pháp chăm sóc y tế cần thiết.

Để đảm bảo công tác an toàn phòng dịch, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả, trong lúc chờ danh sách F1, F2 chính thức, nhà trường đã yêu cầu các sinh viên, học sinh, cán bộ giảng viên, các bộ phận dịch vụ và các cá nhân đã tới trường ĐH FPT cơ sở Hòa Lạc từ ngày 25/1 thực hiện khẩn cấp các công tác sau:

– Nghiêm túc tự cách ly tại chỗ

– Ngưng tất cả các lịch trình di chuyển ngay từ thời điểm nhận được thông báo này.

F0 Covid-19 đợt mới tại Việt Nam chặn số Bộ Y tế, ᴛừ ᴄʜốɪ cung cấp thông tin

Thông báo khẩn cấp của trường ĐH FPT

Cũng trong ngày hôm nay (31/1), Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ Tết sớm từ ngày 1/2 để phòng chống dịch. Thời gian nghỉ kéo dài tới hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã thông báo trước đó, tức là đến hết ngày 16/2/2021.

Đồng thời, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã và các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/1/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn thành phố.

Nguồn: https://mnewsvn.com/doi-song-xh/khan-dai-hoc-fpt-ra-thong-bao-phat-hien-1-sinh-vien-duong-tinh-voi-covid-19.html